ชมศิลป์ “Meguru Yamaguchi Collection Exhibition” ของ “เมกุรุ ยามากูจิ” ศิลปะจากการแสวงหาความเป็นไปได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด แบบไร้ขอบเขต

เปิดประสบการณ์การสร้างสรรค์ ทลายกรอบ ไร้ขอบเขตกับ “Meguru Yamaguchi Collection Exhibition” นิทรรศการแสดงงานศิลปะของ “เมกุรุ ยามากูจิ (Meguru Yamaguchi)” ศิลปินชาวญี่ปุ่นในสหรัฐอเมริกา จะจัดขึ้นที่ เมซง เจอี (Maison JE) บางรัก กรุงเทพฯ ในระหว่างวันที่ 19 เม.ย. – 2 มิ.ย. 2567

เมกุรุ ยามากูจิ ศิลปินร่วมสมัยเจ้าของผลงานจิตรกรรมและประติมากรรม 3 มิติ ผู้ได้การยอมรับในความคิดสร้างสรรค์เพื่อหลุดพ้นจากรูปแบบเก่า ๆ และสร้างมุมมองใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะงานในชุด “Out of Bounds” ซึ่งเริ่มต้นหลังจากที่เขาเดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยในช่วง 10 ปีแรก เมกุรุ ยามากูจิ ไม่ได้กลับมาญี่ปุ่นเลย ระหว่างนั้นเขาได้ใช้เวลาใคร่ครวญถึงความหมายของขอบเขตหรือเขตแดนของประเทศอย่างลึกซึ้ง

ต่อมา เมกุรุ ยามากูจิได้พัฒนาต่อยอดแนวคิดในการสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยความต้องการที่จะก้าวข้ามขอบเขตของฝีแปรงและลายเส้นเดิม ๆ เขาข้ามพ้นขอบเขตโดยผสมผสาน นำเทคนิคที่แตกต่างมากมายมาใช้ ที่สำคัญคือ ไม่จำกัดอยู่เฉพาะภายในกรอบสีเหลี่ยมของผืนผ้าใบอีกต่อไป แต่มีการแสดงออกบนพื้นผิวและสื่อต่าง ๆ งานของ เมกุรุ ยามากูจิ มีกระบวนการสร้างสรรค์ที่ท้าทาย สร้างสไตล์ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เขาทดลองใช้อะลูมิเนียมรูปวงกลมแทนผืนผ้าใบ สร้างงานประติมากรรมโดยใช้การพิมพ์ 3 มิติ ผสมผสานเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และเทคนิคศิลปะแบบดั้งเดิมเข้าด้วยกัน สำหรับผลงานในซีรีส์ OUT OF BOUNDS ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ เขาใช้เทคนิคที่เรียกว่า Cut and Paste (การตัดแปะ) และ Sampling (การนำส่วนหนึ่งของงานเก่า มาใส่ในผลงานใหม่) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมฮิปฮอปที่ตัวศิลปินคุ้นเคยมาตั้งแต่วัยเยาว์

ชิ้นงานศิลปะของ เมกุรุ ยามากูจิ มีหลากสีสัน หนึ่งในโทนสีโปรดปรานคือ สีน้ำเงิน ซึ่งสำหรับเขาแล้วหมายถึง สีของโลก ท้องฟ้า มหาสมุทร ฯลฯ เป็นสีซึ่งมีรากฐานมาจากการแสวงหาความงามแบบสากล โดยได้ผสมผสานให้สีน้ำเงินของเขามีความสดใสเฉพาะตัว

และนี่จะกลายเป็นประสบการณ์ในการชมนิทรรศการศิลปะที่แตกต่างออกไป จาก เมกุรุ ยามากูจิ สร้างสรรค์ผลงานตามแนวคิดอันหลากหลาย มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและรูปแบบงานมาโดยตลอดมา แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างต่อ เนื่อง นับเป็นอีกหนึ่งศิลปินร่วมสมัยซึ่งสร้างผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจและชวนติดตาม สำหรับผู้รักงานศิลปะในประเทศไทย โอกาสดีมาถึงแล้วพบกับการแสดงผลงานของ เมกุรุ ยามากูจิ “Meguru Yamaguchi Collection Exhibition” ที่ เมซง เจอี ได้ระหว่างวันที่ 19 เม.ย. – 2 มิ.ย. 2567 เวลา 11.00 – 19.00 น เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน (ปิดวันจันทร์) เว็บไซต์: www.maisonje.com, Facebook: Maison JE, Instagram: maisonje_bkk